Cấu tạo của bóng đèn Led – Bạn có biết?

Cấu tạo của bóng đèn led 9803 XQD:

Đèn led tiết kiệm năng lượng đã đang được sử dụng ngày một nhiều và hiệu quả mang lại thật đáng ngạc nhiên, đặc tính tiết kiệm năng lượng của đèn có rất nhiều tài liệu cung cấp. Hôm nay Ledxqd xin được chia sẻ bạn đọc về cấu tạo của một bộ bóng đèn led hoàn chỉnh. Một bóng đèn có các bộ phận chính gồm: thứ nhất phần tử phát sáng, thứ hai bộ nguồn, thứ ba mạch in tỏa nhiệt, cuối cùng là vỏ.

đèn led

 

Thứ nhất phần tử phát sáng:

LED viết tắt của Light-Emitting Diode – Đi-ốt bức xạ ánh sáng.

Mỗi bóng đèn led thực chất là một đi-ốt chứa một chíp bán dẫn pha các tạp chất để tạo ra một tiếp giáp P-N, kênh P là phần chứa lỗ trống, kênh N là phần chứa điện tử, dòng điện truyền từ A-nốt( kênh P)  tới K-tốt (kênh N), khi điện tử lấp đầy chỗ trống dẫn đến bức xạ ánh sáng,bước sóng phát ra có màu khác nhau phụ thuộc vào chất pha tạp ở chíp bán dẫn. Đèn led thường phân thành ba loại chính dựa vào dải công suất: cỡ nhỏ, cỡ trung bình, cỡ lớn.

– Đèn led dải công suất cỡ nhỏ tiêu thụ dòng điện từ 2 mA cho đến 20 mA điện áp đặt trên chíp từ 1.5V đến 3V, phù hợp với hiển thị trạng thái của máy, chiếu sáng cục bộ.

– Đèn led dải công suất cỡ trung: có chân cắm để hàn vào mạch in hoặc thành chíp 4 chân để giúp tản nhiệt tốt, chúng được ghép thành bảng mạch với nhiều LED nối tiếp hoặc song song. Ứng dụng chủ yếu dùng trong biển báo, đèn chiếu sáng khẩn cấp, đèn chiếu hậu ô-tô, chúng tiêu thụ dòng điện cỡ 100 mA.

– Đèn led dải công suất công suất lớn hay HPLED tiêu thụ dòng điện vài trăm mA đến vài Ampe, do tiêu thụ dòng điện lớn nên loại này nhất thiết phải gắn với một bộ tỏa nhiệt tốt, nếu không HPLED sẽ hỏng sau vài giây. Hiệu suất của  HPLED rất cao có thể lên tới 105 lm/W. Đèn led HPLED thường dùng để thay đèn chiếu sáng trong nhà, ngoài trời.

đèn led

Yếu tố chủ yếu ảnh hưởng tới tuổi thọ đèn led

1. Mạch đèn led: 

Chất lượng mạch in, chất lượng mối hàn giữa bóng đèn led với mạch in  ảnh hưởng đến lớn đến độ bền của đèn, nếu chất lượng của mạch in và mối hàn không tốt dễ gây oxi-hóa đứt mạch in nhất là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như Việt nam, không tiếp xúc làm cho đèn không thể phát sáng sau một thời gian sử dụng.

Bóng đèn led thường khác với bóng đèn Ledxqd chủ yếu là ở chất lượng mạch in, chúng thường làm thủ công bằng nhôm, tuổi thọ ngắn.

  2. Bộ phận tản nhiệt của bóng đèn led:

Mục đích của bộ phận tản nhiệt đèn led được thiết kế nhằm đưa phần tinh thể phát sáng xuống nhiệt độ thấp nhanh nhất, bộ phận này đặc biệt quan trọng khi thiết kế đèn led.

Đối với đèn led công suất lớn, nếu bộ phận tản nhiệt này có kết cấu không phù hợp thì phần tử của bóng đèn sẽ nhanh bị già, hiệu suất phát sáng giảm đáng kể tốn điện, giảm tuổi thọ.

3. Bộ nguồn: 

Bộ nguồn phù hợp với từng công suất của từng loại bóng đèn, bộ nguồn tốt và ổn định cũng là một vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới tuổi thọ đèn led.

4. Vỏ của đèn: 

Vỏ đèn chịu trách nhiệm đảm bảo cho bóng đèn led hoạt động ổn định và bền, vỏ đèn được chế tạo để có độ chống thấm nước cao, đồng thời đảm bảo khả năng tỏa nhiệt nhanh chóng.